Điều chỉnh bản thân đúng lúc

Ngoài việc hoạch định cuộc đời và dấn thân hành động, chúng ta cần tự trang bị cho mình năng lực điều chỉnh bản thân trước những tình huống cụ thể trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Bởi một điều đơn giản rằng: Cuộc sống luôn tồn tại những sự cố ngoài ý muốn và những tình huống bất ngờ khiến cho tiến trình đi đến mục tiêu cuối cùng của chúng ta bị gián đoạn trong khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn không rèn cho mình khả năng thích ứng và thay đổi linh hoạt một số những bước đi nhất định trong những trường hợp, tình huống cụ thể thì e rằng bạn khó mà đạt được mục tiêu đã đề ra.

Vậy liệu có một công thức nào cho việc rèn luyện bản thân có được khả năng điều chỉnh để thích ứng với hoàn cảnh hay không? Câu trả lời là Không. Bởi khả năng thích ứng với sự thay đổi linh hoạt đến đâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chủ quan của chính bản thân mỗi người. Mỗi người với những tính cách, cá tính khác nhau, sống trong những môi trường hoàn toàn không giống nhau cũng như độ trải nghiệm, tư duy, suy nghĩ của mỗi người cũng rất khác nhau nên mỗi người sẽ có những cách phản ứng riêng biệt để thích ứng với sự thay đổi.
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng một lần nghe câu “mấy ai biết được chữ ngờ”. Đúng vậy, chúng ta chỉ biết chắc chắn những gì đã xảy ra trong quá khứ cho đến thời điểm hiện tại, còn tương lai là một ẩn số. Và do đó, chúng ta không thể nào lường trước được tất cả những biến cố của cuộc sống. Có thể ngày nay, chúng ta đang đứng trên đỉnh vinh quang của con đường công danh sự nghiệp nhưng cũng có thể chỉ ngày mai thôi, mọi thứ sẽ quay trở về với con số “0” tròn trĩnh. Chúng ta không thể thay đổi được kết quả nhưng có thể thay đổi suy nghĩ và hành động của chúng ta. Hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế thật tốt để sẵn sàng thích ứng với bất kì biến cố nào có thể xảy ra để không cảm thấy bất ngờ và hụt hẫng khi có sự cố xảy đến. Trên đời này mọi chuyện đều có thể xảy ra và một khi đã xảy ra thì ta không thể nào thay đổi được thực tế nên thay vì đau khổ, than oán, đôi khi chúng ta nên học cách chấp nhận. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể điều chỉnh và kiểm soát bản thân mình một cách tốt nhất.
Cuộc sống luôn tồn tại những biến cố để thử thách bản lĩnh mỗi con người. Cũng chính nhờ có sự thử thách đó mà cuộc sống con người mới trở nên thú vị và ý nghĩa hơn. Bởi khi đó, sự sáng tạo, tài năng và những khả năng tuyệt vời sẽ được bạn khai phá và sử dụng triệt để hơn bao giờ hết. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về những giá trị của bản thân và thêm tự tin, lạc quan trong cuộc sống. Và điều đó cũng giúp bạn nâng cao khả năng xoay xở và giải quyết vấn đề trong những tình huống cấp bách, mang lại hiệu quả cao trong công việc. Hơn nữa, chính những gì bạn gặp phải, bạn nhìn thấy, bạn thích ứng và vượt qua nó trong quá trình hành động sẽ làm cho cuộc sống của bạn thêm phong phú và thi vị hơn.
Việc điều chỉnh bản thân đòi hỏi sự khéo léo và nhạy cảm của từng người. Muốn có được “độ nhạy” đó thì không gì ngoài việc tự bản thân mỗi người phải rèn luyện lấy. Hãy xông pha nhiều hơn và dám đương đầu với nhiều tình huống éo le, thử thách cũng như tìm tòi những cái mới mẻ để qua đó rèn cho mình những kỹ năng xử lý tình huống hiệu quả trước những biến cố bất ngờ của cuộc sống. Chỉ có những trải nghiệm thực tế quí báu đó mới giúp hoàn thiện khả năng thích ứng của con người trước hoàn cảnh một cách nhanh chóng nhất mà thôi.
Và một khi bạn đã tạo dựng cho mình khả năng thích ứng tuyệt vời thì tôi tin chắc rằng: Không gì có thể ngăn cản bước chân bạn đến với mục tiêu và khi đó, vô vàn những cơ hội sẽ mở ra trước mắt bạn. Vì thế, hãy trau dồi khả năng thích nghi, điều chỉnh bản thân mình đúng lúc ngay hôm nay để vươn tới thành công và đạt được những gì mình muốn nhé!
Chuyên gia đào tạo Trần Đình Tuấn ( www.trandinhtuan.edu.vn )
Người Sáng lập và Điều hành Trung Tâm Tư Vấn Và Đào Tạo Cuộc Sống Đúng Nghĩa ( www.cuocsongdungnghia.com )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0912.232.334